fbpx
logotype

เจาะลึกเนื้อหา IB  Language and literature แบบ Full Score?!

เจาะลึกหลักสูตร IB แบบ Fullscore!?

         คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะเกิดคำถามเกี่ยวกับหลักสูตร IB และเนื้อหาการเรียนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวิชา และตัวอย่างการเรียน วันนี้ครูธัญญ่าได้รวบรวมคำตอบมาให้ทุกท่านแล้วครับ กับวิชา IB Language and literature ถ้าหากทุกท่านพร้อมแล้วเราไปดูเนื้อหากันเลยครับ

IB Language and Literature, how to get full score by Thanya, Ignite A*

Q: หลักสูตร IB คืออะไร?

ทั้งนี้ ทางพี่ ignite A* Educational consultant เชื่อว่าคุณพ่อ-คุณแม่จะต้องเลือกสิ่งที่ดี และเหมาะสมกับลูกที่สุดอย่างแน่นอนครับหากคุณพ่อ-คุณแม่ ต้องการที่ปรึกษาด้านการเตรียมตัวสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมทำ Portfolio, การเขียน SOP, การสอบสัมภาษณ์ สามารถเข้ามารับบริการกับพี่ๆ Strategic Advisor ที่เป็นเบื้องหลังความสำเร็จของน้องหมอกว่า กว่า 300 คน

และตอนนี้เรามีกลุ่มพูดคุยการเตรียมตัวสอบหลักสูตรนานาชาติ IGCSE & A-Level Community มาเข้าร่วมแชทกันเลย >>> http://bit.ly/3XzuTNx

International Baccalaureate หรือ หลักสูตร IB คือ ระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ใช้กันกว่า 150 ประเทศ โดยมีหน่วยงาน IB organization ซึ่งเป็นองค์กรที่ออกแบบหลักสูตรการศึกษาโดยไม่อิงกับประเทศใดๆ ดังนั้นหลักสูตร IB Diploma จะค่อนข้างมีความเป็นสากลและเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ซึ่งหลักสูตร IB จะเน้นให้เด็กๆเรียนรู้สิ่งต่างๆผ่านการค้นคว้าและหาคำตอบ ทำให้เด็กๆจะมีจุดเด่นในเรื่องของการวิเคราะห์และการปัญหาสิ่งต่างๆได้ดี โดยจะแบ่งเป็นระดับชั้นดังนี้

         ระดับชั้นมัธยมปลาย (high school) หรือ IB Diploma (IB DP) ค่ะ ซึ่งจะต้องผ่านการสอบข้อสอบสำหรับหลักสูตรนี้
โดยจะจัดสอบพร้อมกันทั่วโลกครับ จากนั้นนักเรียนยังต้องสอบให้ผ่านอีก 3 Conditions ดังนี้ครับ

 1. Theory of knowledge (TOK) นำเสนอความรู้แบบ Oral Presentation & Essay
 2. Creativity, Activity, Service (CAS) เน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์และกิจกรรมเพื่อสังคม
 3. The extended essay โดยจะต้องทำ research และ essay
  หมายเหตุ: หลักสูตร IB ผู้เรียนไม่สามารถเลือกสนามสอบได้เอง จำเป็นต้องสอบกับทางโรงเรียนที่ศึกษาอยู่ครับ

Q: วิชา IB Language and literature อยู่หมวดไหนและ จำเป็นต้องเรียนหรือไม่ครับ?

หลักสูตร IB Diploma Programme โดยจะมีทั้งหมด 6 วิชา จากทั้งหมด 6 หมวดค่ะ ได้แก่

IB diploma programme 6 subjects by Ignite A*
 • Group 1 : Language and literature
 • Group 2 : Language acquisition
 • Group 3 : Individuals and societies
 • Group 4 : Sciences
 • Group 5 : Mathematics
 • Group 6 : The arts or another subject from groups 1 to 5
  ซึ่งวิชา IB Language and literature จะจัดอยู่ใน Group 1 ค่ะ

Q: น้องจำเป็นต้องเรียนไหมครับ?

         วิชา IB Language A: language and literature ที่เปิดสอนนับเป็น1ใน3 ตัวเลือกใน Group1 หลักสูตรบังคับที่น้องๆ จำเป็นต้องลงเรียนวิชานี้ โดยครูมองว่าเป็นวิชาที่ well rounded ที่สุด (ใน3วิชาที่มีให้เลือก อีก2 วิชาคือ literature ซึ่งเน้นเรียนวรรณกรรมอย่างเดียวแบบลงลึก และ Literature and Performance ซึ่งจะเน้นไปทางวรรณกรรมและการละคร) เมื่อเทียบกัน 3 วิชาในกลุ่มแล้วจะเห็นได้ว่า Language A: language and literature ไม่ได้เพียงเรียนลึกด้านวรรณกรรมแต่ยัง เน้น non literary texts ซึ่งรวมไปถึงสื่อต่างๆที่เห็นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์ ซีรีย์ ภาพศิลปะ สื่อโฆษณา และอีกมากมาย นับว่าเป็นวิชาที่ทำให้น้องเข้าใจโลกอย่างลึกซึ้งและจับต้องได้มากที่สุด

Q: มาเจาะลึกเนื้อหา IB Language and literature กันครับ

         “Critical study and interpretation of written and spoken texts from a wide range of literary forms and non literary text-types. The formal analysis of texts is supplemented by awareness that meaning is not fixed but can change in respect to contexts of production and consumption”

         ในส่วนของวิชา Language A: language and literature จะเป็นการเรียนตีความและวิเคราะห์ text ต่างๆ ซึ่งต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคำว่า text ใน literary theory หมายถึงอะไรก็ตามที่สามารถตีความหมายได้ ไม่ว่าจะเป็นวรรณกรรม นวนิยาย หรือหนีงภาพยนต์ ไปจนกระทั่ง Graffiti ข้างถนนก็นับเป็น text ได้ ซึ่งในวิชานี้น้องจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับtextหลากหลายรูปแบบ ที่ซึ่งเป็นสื่อในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมของมนุษย์ รวมไปถึงวิเคราะห์มุมมองนักเขียน ผู้กำกับ หรือผู้สร้างtext นั้นๆว่าใช่องค์กระกอบต่างๆ ทางภาษาหรือทางเทคนิคในการเล่าเรื่องและสื่อความหมายอย่างไรค่ะ 

Q:น้องๆ จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ?

สำหรับน้องๆที่ลงเรียนวิชานี้ควรจะเริ่มจากการฝึกวิเคราะห์ Text หลากหลายรูปแบบ พยายามนึกถึง Elements ต่างๆ เช่น Literary devices, themes, and characters และพยายามเข้าร่วม Class discussion เยอะๆเพราะนอกจากจะช่วยให้น้องฝึกคิดวิเคราะห์ และตั้งคำถามและยังทำให้ได้เข้าใจกระบวนการ กลั่นกรองคำตอบมากขึ้นด้วยค่ะ

Q: เนื้อหาส่วนไหนที่ควรจะเน้นเป็นพิเศษบ้างครับ?

         ครูขออนุญาตเรียงตามลำดับความสำคัญของ Level หรือตามสัดส่วนของคะแนนค่ะ โดยแบ่งเป็นส่วนของ Standard Level และ Higher Level ดังนี้ค่ะ

 1. สำหรับน้องStandard Level น้องจะต้องทำ Paper 1 และ Paper 2 จากนั้นก็ไปทำตัว Individual Oral ค่ะ
 2. สำหรับน้อง Higher Level น้องจะต้องทำ Paper 1 Paper 2 และทำตัว Higher Essay เพิ่มเข้ามาร่วมกับตัว Individual Oral ค่ะ

Q: ครูธัญญ่ามี Tips & Tricks ยังไงให้ได้ Full scores ครับ?

tips and tricks to get full score on IB language & literature by Ignite A*

1. อัพสกิลการวิเคราะห์ ถ้าน้องอยากวิเคราห์ text ให้เก่งต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจtextอย่างลึกซึ้งก่อน ในทุกๆแง่ไม่ว่าจะเป็นการใช้ literary devices, themes, socio-political context, และองค์ประกอบอื่นๆที่ทำให้text มีความหมายถึงความหมายเชืงตื้นและเชิงนัย ให้น้องเริ่มจากการฝึกbreak down text จากนั้นก็ต้องฝึกหาแพทเทินและความสัมพันธ์ต่าง เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจอย่างถ่องแท้

2. การจัดระบบในการฝึกเขียนมีความสำคัญมาก นอกจากโครงสร้างการเขียนจะต้องดีแล้ว ทุกๆองค์ประกอบก็ต้องถูกเขียนให้ตรงเป้าหมายและ argument ของเรา ต้องมีการ support และ transitions ที่ดีและเคลียร์

3. หลักสูตร IB ไม่ได้แค่ต้องการเพียงให้เราเขียนรู้เรื่อง แต่ เราต้องเขียนด้วยการใช้ภาษาระดับขั้นสูงอีกด้วย น้องจะต้องรู้ศัพท์เฉพาะ literary concepts และเขียนประโยคที่มีความซับซ้อน เพื่อที่จะสื่อความหมาย ตีความให้ตรงประเด็นและมีประสทธิภาพ

        เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเนื้อหาหลักสูตร IB ทาง Ignite A* หวังว่าจะทางเราจะสามารถตอบคำถามให้น้องๆและผู้ปกครองไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับบทความหน้าจะเป็นเกี่ยวอะไรสามารถติดตามได้ทาง Facebook , Line หรือ Instagram Ignite a star ได้เลยครับ

ปรึกษาและวางแผนการเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติกับผู้เชี่ยวชาญ ignite A*

         หากคุณพ่อ-คุณแม่ ต้องการที่ปรึกษาด้านการเรียนในหลักสูตรนานาชาติ (อินเตอร์) เพิ่มเติม ทาง ignite A* ทีม Educational consultant พร้อมช่วยน้อง ๆ วางแผนการเรียนและตอบทุกข้อสงสัยในการเรียนต่อในหลักสูตรอินเตอร์ ให้น้อง ๆ แบบรายบุคคล สามารถติดต่อที่ Line: @igniteastar หรือคลิก https://bit.ly/3hhgXoD และโทร 061-265-0047 เข้ามาสอบถามได้เลย เรามีการเรียนเสริมหลักสูตรโรงเรียนนานาชาติ ทั้ง IGCSE, A-Level, IB, AP ด้วยทีมครูคุณภาพจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกพร้อมซัพพอร์ตทุกความฝันของน้อง ๆ และตอนนี้เรามีกลุ่มพูดคุยการเตรียมตัวสอบหลักสูตรนานาชาติ IGCSE & A-Level Community มาเข้าร่วมแชทกันเลย >>> http://bit.ly/3XzuTNx

มาฟิตสู่หนทางที่ใช้ไม่ให้พลาดคณะที่ฝันกับ Miniclass Intensive IB subjects

สอบถามและพูดคุยปรึกษาวางแผนการเรียน

Ignite A* Line : @igniteastar ได้ที่ bit.ly/40CF2u6

โทร 061-2650047, 061-2650507

IGCSE / AL openchat: bit.ly/3m8OA18

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *