fbpx
logotype

เตรียมตัว เข้าแพทย์ศิริราช หลักสูตรไทยฉบับนักเรียน Inter!

เตรียมตัวสอบเข้าแพทย์ศิริราช หลักสูตรไทยฉบับนักเรียน Inter!

Prepare for med siriraj by Prite, Ignite A*
สวัสดีครับคุณพ่อคุณแม่และน้องๆ นักเรียนทุกคนนะครับ วันนี้พี่ ignite A* ได้พา “น้องสไปร์ท” รุ่นพี่ Ignite A* จากโรงเรียน Shrewsbury International school Bangkok มาแชร์ประสบการณ์การเตรียมตัวสอบเข้าแพทย์ศิริราช รอบ Portfolio ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นรุ่นพี่คณะคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลแล้ว ในแบบฉบับของนักเรียนนานาชาติที่ยื่นเข้าแพทย์หลักสูตรไทย ซึ่งวันนี้ น้องสไปร์ทจะมาเล่าวิธีการเตรียมตัวทั้ง การสัมภาษณ์(MMI) และ การทำ Portfolio ที่ควรนำไปปรับใช้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

Q: แรงบันดาลใจที่ทำให้อยากเรียนหมอ?

น้อง Prite : จริงๆ แล้วที่บ้านหลายคนก็เป็นหมอ ก็เห็นได้ว่าเขาได้ช่วยคนแบบเป็นรูปธรรมจริงๆ เมื่อก่อนก็ยังไม่ชัวร์ว่าอยากเป็นอะไรกันแน่
เลยลองไป Med shadow ก็เห็นงานของเขา มันก็หนักแต่ก็ดูสนุกดี

Q: กิจกรรมประเภทไหนบ้างที่เลือกใส่ใน Portfolio?

น้อง Prite : ผมยื่นกิจกรรมระดับนานาชาติไปลงไปในพอร์ต เขียนเป็น proposal statement ที่เป็นภาษาไทยไปครับ ก็เด็กอินเตอร์ยื่นไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กไทยมากกว่า เพราะว่าต้องเขียน statement ภาษาไทย 2 หน้ากระดาษครับ

Q: ตัว Proposal statement เป็นประมาณรูปแบบไหนครับ?

น้อง Prite : ผมเริ่มจากการตั้งคำถามกับเหตุผลว่า “ทำไมถึงอยากเข้าศิริราช? ทำไมถึงอยากเป็นหมอ?” แล้วผมนำกิจกรรมที่ผมเข้าร่วมที่ Imperial (Medical camp) ประกอบลงไปใน Portfolio เพื่อช่วยในการ Support เขียน Proposal statement ได้อย่างละเอียดมากขึ้นครับ

Q: ใช้คะแนนอะไรยื่นสอบเข้าแพทย์ศิริราชบ้างครับ?

น้อง Prite : ผมใช้คะแนนวิชา IELTS กับ School Transcript ครับ แล้วก็ใช้ A-Level ยื่นไปครับ

Q: ตัว A-Level ไปร์ทยื่นตัวไหนไปครับ?

น้อง Prite : ใช้ Physics , Bio , Math ครับ

tips & trick for med siriraj by Ignite A*

Q: Tip&Tricks ที่ใส่ในพอร์ตศิริราชส่วนไหนที่ควรจะเน้นครับ?

น้อง Prite : ผมว่าควรจะเน้นที่ Research ครับโดยทำให้ Publish ตัว Research อย่างน้อย 2 อัน ที่เราทำขึ้นมาเองครับ ทางมหาวิทยาลัยเค้า required ว่าต้องเป็นผลงานระดับนานาชาติครับ ซึ่งถ้าหากเราได้ publish ของงานวิจัยแบบนี้มันจะกลายเป็นเหมือนผลงานระดับนานาชาติครับ แล้วผมว่าควรจะต้องมีกิจกรรมหลายๆครับ พวกกีฬา ดนตรีและด้านช่วยเหลือครับ Voluntary ควรจะมีให้ครบเลยครับ และผมแนะนำว่าควรจะเป็นภาษาไทยด้วยครับพอร์ตที่ทำส่ง แล้วอีกอย่างนึงที่ควรจะใส่ลงไปด้วยคือ การแข่งขันวิชาการครับ ก็ควรจะมีลงไปในพอร์ตด้วย แต่ระดับโรงเรียนไม่ได้

Q: Research ของศิริราชควรจะมีรูปแบบอย่างไรดี?

น้อง Prite : ส่วนตัวผมคิดว่า ทางคณะแพทย์ ศิริราชพึ่งเปิดรอบ Talent ปีนี้เป็นปีแรก ซึ่งทางผมเองก็ไม่แน่ใจในวิธีและแนวทาง ขณะที่ผมจัดทำ research นั้นคิดเพียงว่าจะจัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราเลือกอย่างตั้งใจที่สุด ไม่ได้เจาะลึกทิศทางไหนเป็นพิเศษครับ

Trick ในการทำพอร์ตให้ Success

how to create a portfolio for med siriraj by Ignite A*

Q: การสัมภาษณ์ MMI ของไปร์ทเตรียมตัวอย่างไรครับ?

น้อง Prite : ผมว่าที่นี่ ignite A* ดีครับ ผมว่ามันช่วยมากเลยนะสำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะสอบเข้าแพทย์ศิริราช ได้รู้คำถามเบื้องต้น ได้รู้ว่าเราพลาดอะไรบ้าง ได้ Reflect ตัวเองว่า ควรจะทำยังไง แต่เราก็ควรจะจดไว้ว่าเราจะ reflect ตัวเองยังไงบ้างในครั้งที่เราไปมาแบบนี้ค่ะ ผมว่านักเรียนควรจะจดเองด้วย 

และก็ต้องไป practice เองด้วยครับ คือเราควรจะมีคำถามพวก Common question เตรียมไปฝึกเองผมก็จะจดออกมา เช่น ทำไมต้องอยากเป็นหมอศิริราช แล้วก็วิธีการผ่อนคลายยังไงตอนเครียด ไปอ่านเอาในเน็ตด้วย พูดถึงข้อดีของตัวเอง ข้อเสียของตัวเองที่สามารถเปลี่ยนเป็นข้อดีได้ และก็บุคคลิกยังไงที่ควรจะเป็นหมอ และก็พวกการรักษาแบบองค์รวมผมก็ได้เตรียมไปด้วยครับ แล้วก็ไปดูพวก ให้ 3 คำสำหรับศิริราช 

Q: การเตรียมตัว Research and News เตรียมตัวอย่างไรครับ? 

น้อง Prite : ผมเตรียม News about ศิริราช เพื่อเป็นการเจาะลึกประเด็นการสอบเข้าแพทย์ศิริราชโดยเฉพาะ หรือแม้แต่ข่าวล่าสุดของโลก ผมจะดูพวก Big news 2022 แล้วก็ 4 pillars of medical ethics ก็เป็นสิ่งที่ควรจะดึงไปตอบครับ แล้วก็สิทธิ์รักษาในไทย คือปีที่แล้ว มันไม่ออกแต่ผมคิดว่ามันอาจจะออกก็ได้ พวกสิทธิ์ 30 บาท บัตรประกันสุขภาพ ประกันสังคมอะไรพวกนี้ครับ

Q: คิดว่า Skills ที่ต้องมีถ้าอยากเตรียมตัวสอบเข้าแพทย์ศิริราชคืออะไรครับ?

what you should prepare for med siriraj by Prite, Ignite A*

น้อง Prite : ผมว่า well-rounded (รู้รอบด้าน) ครับแบบกิจกรรมครบรอบด้าน แล้วก็ confident ก็สำคัญตอนสัมภาษณ์ skill แล้วต้องมีสติครับ แล้วก็ต้องเช็คพอร์ตให้ดีว่าที่เราทำไปมันตรงกับที่ควรจะเป็นหรือเปล่าพวกคำศัพท์การแพทย์ครับ

ปรึกษาและวางแผนการเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติกับผู้เชี่ยวชาญ ignite A*

ทั้งนี้ ทางพี่ ignite A* Educational consultant เชื่อว่าคุณพ่อ-คุณแม่จะต้องเลือกสิ่งที่ดี และเหมาะสมกับลูกที่สุดอย่างแน่นอนครับหากคุณพ่อ-คุณแม่ ต้องการที่ปรึกษาด้านการเตรียมตัวสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมทำ Portfolio, การเขียน SOP, การสอบสัมภาษณ์ สามารถเข้ามารับบริการกับพี่ๆ Strategic Advisor ที่เป็นเบื้องหลังความสำเร็จของน้องหมอกว่า กว่า 300 คน

และตอนนี้เรามีกลุ่มพูดคุยการเตรียมตัวสอบหลักสูตรนานาชาติ IGCSE & A-Level Community มาเข้าร่วมแชทกันเลย >>> http://bit.ly/3XzuTNx

มาฟิตสู่หนทางที่ใช้ไม่ให้พลาดคณะที่ฝัน ที่ Ignite A* กัน!

Contact information

Telephone number: +66 61-265-0047

Line: @igniteastar (https://bit.ly/3hhgXoD)

Location: MBK tower, 20th Floor, 444, Phayathai Road, Wang Mai, Pathum Wan, Bangkok

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *