fbpx
logotype

ทำความรู้จัก IB Lang & Lit คืออะไร น้องๆควรลงเรียนหรือไม่?

ทำความรู้จัก IB Lang & Lit คืออะไร น้องๆควรลงเรียนหรือไม่?

        น้องๆหลายๆคนที่กำลังสอบจบไม่ว่าจะเป็นทั้งหลักสูตรอังกฤษ อเมริกา หรือระบบการเรียนอื่นๆ คงได้ยินหลักสูตร IB หรือ International Baccalaureate กันมา วันนี้พี่ Ignite A* เลยอยากให้ครูกวาง A* teacher ได้มาแนะนำ IB subjects อย่าง IB Language and literature (IB Lang & Lit)  ว่าคือวิชาอะไร แล้วเรียนเกี่ยวกับอะไร เพื่อเป็นแนวทางให้กับน้องๆในการตัดสินใจเลือกลงเรียนวิชาในระดับ Sixth form หรือ Senior School สำหรับน้องๆที่เลือกสาย IB กันครับ

ก่อนอื่นเลยเรามาสรุปหลักสูตร IB คร่าวๆให้พอเห็นภาพกันก่อนครับ 

หลักสูตร IB Programme หรือที่ย่อมาจาก International Baccalaureate นั้นเป็นระบบการศึกษาที่มีการใช้แพร่หลายโดยวัตถุประสงค์หลักๆในการจัดตั้งหลักสูตรนี้ก็เพื่อให้มีระบบการศึกษาในรูปแบบใหม่ที่ได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยทั่วโลก โดยไม่อิงตามหลักสูตรของประเทศไหนเป็นหลัก เพื่อให้นักเรียนที่มีความจำเป็นหรือต้องการเปลี่ยนสถาบันการศึกษาบ่อยครั้งได้ศึกษาในหลักสูตรนี้ และอีกทั้งยังสามารถนำเอาคะแนนไปยื่นเข้าสอบหรือสมัครเรียนต่อในสถาบันหรือมหาวิทยาลัยต่างๆในต่างประเทศได้นั่นเอง

IB programme

โดย IB Program จะแบ่งออกเป็น 4 โปรแกรม

 1. Primary Year Program
 2. Middle Year Program
 3. Diploma Program & Career-related Program ครับ

ซึ่งน้องที่อยู่ในระดับของ Middle Year หรือน้องที่อยู่ประมาณ grade 10 ตอนใกล้จบน้องๆจะต้องเลือกวิชา เพื่อใช้ในการศึกษาต่อในระดับบ Diploma ครับ

โดยรายวิชาในหลักสูตร IB Diploma Programme จะมีกลุ่มวิชาทั้งหมด 6 กลุ่ม ดังนี้

 1. Group 1 : Studies in language and literature เรียนภาษาและวรรณคดีภาษาอังกฤษ
 2. Group 2 : Language acquisition เช่น ภาษาฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน อิตาเลียน
 3. Group 3: Individuals and Societies วิเคราะห์และศึกษาทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติและเรื่องราวต่าง ๆ ในสังคมผ่านวิชาจำพวก จิตวิทยา ปรัชญา เศรษฐศาสตร์ การจัดการและธุรกิจ
 4. Group 4 : Experimental Sciences เช่น ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา
 5. Group 5: Mathematics and Computer Science เช่น วิธีการทางคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์ระดับกลางและสูง
 6. Group 6: Arts and Electives เช่น ดนตรี ภาพยนตร์ ละครเวที ทัศนศิลป์

โดยการเลือกวิชาใน IB programme คือเรื่องสำคัญที่สุดน้องๆจะต้องเลือกวิชาจาก Core subject areas ทั้งหมด 6 กลุ่มวิชาด้านบน โดยที่ใน Group 1 และ Group 2 ซึ่งคือในหมวด Language น้องๆสามารถเลือกได้ 2 แบบ คือ 

 1. 1 First language subject + 1 Second language subject
 2. 2 First language subject  โดยน้องจะได้ Bilingual Diploma มาเพิ่ม เพื่อเป็นตัวการันตีว่าเรียน First language มา 2 วิชา

มาทำความรู้จัก Group 1 - Studies in language and literature

ใน group 1 ซึ่งเรียกว่า Language A จะมีวิชาให้น้องๆเลือกหลักๆ คือ Literature, Language and literature  และ Literature and performance ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก IB Language and literature (IB Lang & Lit) กัน

IB Lang & Lit

เรียกได้ว่าเป็นตัวกึ่งกลางระหว่าง Literature และ Non-Literature โดยครูกวางได้ทำตารางเปรียบ IB Lang & Lit และ IB Lit เทียบความแตกต่างเอาไว้ด้านล่างนี้ครับ

IB languages and literature information by Ignite A*.

และนี่ก็เป็นตัวแตกต่างรวมถึงรายละเอียด IB subject ในวิชา Language and literature จากครูกวาง A* teacher นะครับพี่ๆ Ignite A* หวังว่าน้องๆสามารถนำไปตัดสินใจในการเลือกลงวิชา และ วางแผนการเรียนต่อได้ในอนาคตนะครับ

เรียน IB Lang & Lit ที่ Ignite A*

IB language & literature intensive level course by Ignite A*.

สอบถามและพูดคุยปรึกษาวางแผนการเรียน

Ignite A* Line : @igniteastar ได้ที่ bit.ly/40CF2u6

โทร 061-2650047, 061-2650507

IGCSE / AL openchat: bit.ly/3m8OA18

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *