fbpx
logotype

แชร์ประสบการณ์เตรียมตัวสอบเข้าแพทย์รามา (Med Rama) ปี 66 รอบ Portfolio By พี่ Alisha, Brighton College Bangkok

สวัสดีครับคุณพ่อคุณแม่และน้องๆ นักเรียนทุกคนนะครับ วันนี้พี่ A* ได้พา “น้องอริสา” รุ่นพี่จาก Ignite จากโรงเรียน Brighton College International School Bangkok มาแชร์ประสบการณ์การเตรียมตัวสอบเข้าคณะแพทย์ รอบ Portfolio แพทย์ ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นรุ่นพี่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี หลักสูตร การจัดการมหาบัณฑิต (นานาชาติ) แล้ว ในแบบฉบับของนักเรียนนานาชาติ ซึ่งวันนี้ น้องอริสาจะมาเล่าวิธีการเตรียมตัวทั้งการสัมภาษณ์ และ การทำพอร์ต ที่ควรนำไปปรับใช้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

how to apply for med rama by portfolio by Alisha

Q: เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ ว่าทำไมถึงอยากเรียนหมอ ?

ก่อนอื่นต้องเล่าให้ฟังตั้งแต่เด็กๆ ก่อนเลยว่าโตมาในครอบครัว Business หนูมองว่าทุกอาชีพมีการช่วยเหลือคนในทุกๆ แบบมากมายเหมือนกัน หนูเลยมานั่งคิดว่าช่วงที่เข้าเรียนก็รู้ว่าชอบชีวะแต่ก็ไม่คิดว่าชอบถึงขั้นต้องเรียนไปอีก 7 ปี แต่ก็พอทำกิจกรรมในโรงเรียนเลยกลายเป็นช่องทางนึงที่สำคัญ และประสบการณ์ในการเจ็บป่วยของตัวเองและคนรอบข้างเลยกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้อยากเรียนหมอ

Q: สิ่งที่ใช้ในการยื่นแพทย์รามา (M.M) รอบ Portfolio แพทย์

what will be use to apply for med rama portfolio round

สำหรับคะแนนสอบที่ต้องยื่นให้คณะแพทย์ในส่วนคะแนนจะใช้ AS-Level , IELTS , School transcript และ BMATส่วนคะแนนของ BMAT เขาจะดูที่ว่าเกณฑ์ผ่านหรือไม่ค่ะ

Q: อยากทราบ Tips & Tricks ในการทำพอร์ตแพทย์รามา เพื่อเป็นแนวทางให้กับน้องๆรุ่นถัดไป

ได้ไปเห็น Innovation จากสมัยที่คนในครอบครัวต้องไปรักษาตัวเลยทำให้เห็นว่า Medical Reseach เป็นเรื่องสำคัญเลยกลายเป็นส่วนนึงในการทำพอร์ตของหนู 

คิดว่าแพทย์รามา ค่อนข้างโฟกัสในการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทีมงานพูดค่อนข้างบ่อย เรียกได้ว่าตลอดเวลา พอไป Open House รามาก็ได้ไปรีเสริชเพิ่มเติม แต่ตอนทำพอร์ตก็พยายามเพิ่มเติมในส่วนนี้เข้าไป ด้วยความที่เข้าอยากเห็น การทำงานเป็นทีม มี Support System สำหรับนักศึกษาของเขา หนูเลยเพิ่มเติมในส่วนนี้เข้าไป ให้เป็นจุดไฮท์ไลท์ที่เขาจะสนใจ

โดยการ Reflect Activity ที่เข้ากับส่วนสำคัญนั้นมากที่สุด เช่น ทุกคนทำ CRP แต่อยากให้น้องพยายาม Reflect สิ่งที่คนอื่นไม่สามารถ Reflect ได้ ซึ่งมันอาจจะดูแปลกแต่หนูเชื่อว่า ทุกคนมีจุดที่ทำได้ต่างกัน เหมือนทุกคนมีมุมมองที่จะมองในมุมมองต่อหนึ่งสิ่งที่แตกต่างกัน พยายามใส่จุดที่แตกต่างเข้าไปในพอร์ตแพทย์ เพื่อที่จะได้ดูไม่ธรรมดาเกินไปค่ะ ดูให้แบบ Unique เพราะเค้าต้องการคนที่ Unique เนื่องจาก Portfolio เหมือนกันหมด

tips and tricks to apply for med rama

Q: เทคนิคในการเตรียมตัวสำหรับการเข้าสัมภาษณ์แพทย์รามา (Med Rama) ยังไงครับ?

คุยกับรุ่นพี่ เราจะเข้าใจ Characteristic ที่นั่น คุยกับรุ่นพี่ว่าเราเข้าได้มั้ย มันเข้ากับเราได้จริงๆ ไหม หนูจะคุยกับรุ่นพี่ตั้งแต่ก่อนสัมภาษณ์ และยิ่งเราคุยกับรุ่นพี่ก่อนสัมภาษณ์เราจะได้ได้ Insight มากขึ้น เค้าโฟกัสทำโครงการอะไรอยู่ อยากจะปรับปรุงเรื่องอะไร เขามโปรเจคอะไรบ้าง พอหนูได้ Insight มาหนูก็จะสามารถเอาไปตอบได้ และหนูคิดว่าจะเอาไปตอบตอนสัมภาษณ์

อย่างที่สอง  Reflect ตัวเองให้ดีเพื่อ ที่จะอธิบายข้อดีข้อเสียของตัวเองได้ เราจะมีแผนที่จะปรับปรุงตัวเองยังไง ให้นำไปพัฒนาได้ Reflect ตัวเองให้ดีค่ะ 

อย่างที่สามเลย คือ Research เลยพวกข่าวมีเรื่องที่สถานการณ์ตอนที่จะเกิดขึ้น โรคที่หมอจะต้องเจอ ถ้าเราไม่มีความรู้ด้านแพทย์แบบพื้นฐานถ้าเราไม่ Research เลย เราก็จะตอบยาก และมันก็จะไม่ครบตามเวลาที่กำหนด หลักๆ คือต้องมีความรู้รอบด้านด้วยเพื่อที่จะสะท้อนได้ทุกมิติในการสัมภาษณ์จริง

และสุดท้ายเลยคือก็ต้องซ้อมคือซ็อมการพูด มีการซ้อมกับรุ่นพี่ด้วย ซ้อมกับที่บ้านและหลายๆคนก็บอกว่าให้ตั้งโทรศัพท์ พูดใส่กล้อง เพื่อดู Eye Contact เราเป็นยังไง Body Language  เราเป็นยังไง การใช้มือของเรา ก็คือว่าเป็นสิ่งที่ควรจะทำ เพื่อดูความมั่นใจของเรา

Q: เคล็ดลับในการทำพอร์ตแพทย์รามาของน้อง Alisha ในการยื่นเข้า Med Rama

อยากให้น้องๆ เลือกกิจกรรมจากสิ่งที่ชอบจริงๆ อย่าไปกลัวว่าไม่มีอะไรใส่ Portfolio ให้เลือกอันที่ อิมแพคและเป็นสิ่งที่เราชอบจริงๆ เพื่อให้สิ่งที่เราทำมันโดดเด่น ละสร้างอิมแพคได้ค่ะ

Q: Skill ที่ต้องมีถ้าอยากเข้า Med Rama ในมุมมองของน้อง Alisha

skilss using to apply for med rama portfolio round

ในมุมมองของหนู ทุกคนควรมีทั้งความมั่นใจ มีความคิดที่สร้างสรรค์ กล้าแสดงออก กล้าคิดกล้าพูดและเป็นตัวของตัวเองค่ะ รวมถึงมีไหวพริบในการสัมภาษณ์ด้วยค่ะ

Q: อยากฝากหรือให้กำลังใจน้องๆที่จะเข้าคณะที่อยากเข้า Med Rama ไหมครับ?

“You’re doing this to save over 100 lives before 25 so keep persevering to achieve your dream” 

Alisha - med rama

ทั้งนี้ ทางพี่ A* Educational Consultant เชื่อว่า คุณพ่อ-คุณแม่ จะต้องเลือกสิ่งที่ดี และเหมาะสมกับลูกที่สุดอย่างแน่นอนครับ 

หากคุณพ่อ-คุณแม่ ต้องการที่ปรึกษาด้านการเตรียมตัวสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมทำ Portfolio, การเขียน SOP, การสอบสัมภาษณ์

สามารถเข้ามารับบริการกับพี่ๆ Strategic Advisor ที่เป็นเบื้องหลังความสำเร็จของน้องหมอกว่า กว่า 300 คน โดยแอด LINE @igniteastar หรือคลิกเพิ่มเพื่อน ที่ปุ่มด้านล่างได้เลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *