fbpx
logotype

แชร์ทริค! สอบ IGCSE ให้ได้ A* เริ่มที่ Mock Exam โดย N’ Peace SPIP

Q&A Way to success: เริ่มทวนตั้งแต่ Mock Exam IGCSE คว้า A*A*A* วิชายากตั้งแต่รอบแรก

สวัสดีครับ วันนี้ ignite A* ได้โอกาสสัมภาษณ์น้องพีซ จาก SPIP ครับ ถึงเรียนการเตรียมตัวอย่างไรให้ได้ IGCSE  A*A*A* ในวิชาสุดหินอย่าง Physics, Chemistry และ Biology ครับ น้องพีซมีการเตรียมตั้งแต่ตรงไหน แล้วมีวิธีพิชิต A* อย่างไรไปดูกันเลยครับ

how to take an igcse exam and get a star by using an igcse mock exam.

Q: สวัสดีครับแนะนำตัวหน่อยได้ไหมครับ?

สวัสดีครับชื่อพีซครับ เรียนอยู่ที่ SPIP หรือ Satit Prasarnmit International Programme ครับ

Q: ตอนนี้อยู่ระดับชั้นไหนแล้วครับ

อยู่ Year 12 ครับพึ่งเริ่มเรียน A Level ครับ

Q: อยากสอบถามว่าตอนน้องพีซเลือกลง IGCSE น้องพีซเลือกลงวิชาอะไรไปบ้างครับ?

ของโรงเรียนผม เลือกลง IGCSE ทั้งหมด 8 วิชาครับ คือ Triple Sciences (Physics, Chemistry, Biology), Math แล้วก็พวก Business, Com Sci, P.E., Musics

Q: น้องพีซเป็นเรียน Core, Extend ยังไงครับ

ของโรงเรียนผมเขาจะจัดมาให้ครับ แต่อย่าง Math ก็จัดให้เรียนแบบ Extend ด้วยครับ

Q: ก็คือส่วนใหญ่ที่น้องพีซเลือกลงหลักๆก็จะเป็นกลุ่ม Math และ Triple Sci ใช่ไหมครับ

ใช่ครับ

Q: อยากทราบว่าน้องพีซเตรียมตัวสอบอย่างไรบ้างครับ?

ผมเริ่มเตรียมตัวจริง ๆ เลยคือ ตอน Mock Exam ครับ ซึ่งมันคือช่วงเดือน Jan (มกราคม) มันก็คือหลังจากที่ผมกลับจากไปเที่ยวช่วง Winter Break ครับ ผมก็เริ่มมาอ่านเลยครับ 

ผมจะอ่านเป็น Summary (สรุป) ครับพวกของรายวิชา Triple  Science เช่นของ Physics, Bio และ Chem ครับ 

ซึ่งสรุปการเตรียมตัวก็คือ IGCSE จะมีสอบ 2 ครั้งครับ คือ Mock กับ สอบจริง คือตอน Year 11  ซึ่งผมจะเรียนเนื้อหาให้ครบตอน เทอม 1 และ ก็ สอบ Mock ตอน เทอม 2 แล้วพอเทอม 3 เขาก็จะสอบจริงครับ

Q: ตัว Mock Exam IGCSE ในช่วงเดือน Jan มีความสำคัญยังไงครับ?

มันสำคัญครับ เพราะมันจะเป็นคะแนนในเปอร์เซ็นเกรดค่อนข้างสูงครับ โดยโรงเรียนผมให้สัดส่วนคะแนนของเกรดเทอม 2 เป็น 70% ครับ ถ้าหากพลาดก็คือคะแนนดิ่งเลยครับ ทำให้ทุกคนตั้งใจกัน

แล้วส่วนตัวผมคิดว่า ถ้าเราตั้งใจตรง Mock มันก็สบายกับตอน IG (การสอบรอบจริง) ครับ เพราะถ้าเราทำ Mock ได้ตอนสอบจริงเราก็ทำได้ครับ เพราะสำหรับผม Mock มันใช้เวลาเตรียมตัวกระขั้นชิดมากครับ

Q: น้องพีซสอบ Exam board ไหนบ้างครับ?

โรงเรียนผมพวก Triple Sci อย่าง Physics, Bio, Chem เป็นบอร์ด Edexcel ครับ ส่วนนอกนั้นเช่น Math เป็น CIE ครับ

Q: สุดท้ายมีเทคนิคในการเตรียมตัวสอบให้ได้ A* อย่างไรครับ

เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ Mock หนัก ๆ อ่านเหมือนที่ผมอ่านให้มันเข้าใจไปก่อนว่าแบบ โอเคเราเข้าใจแล้วนะ พยายามเหมือนอธิบายให้ตัวเองฟัง เพราะเราจะได้ดูว่า ถ้าเราอธิบายแล้วมันดูสะดุดหรือว่า มันยังไม่ Make Sense มันก็จะบอกได้ว่าเราไม่เข้าใจตรงนั้นแหละ มันจะได้กลับไปทวนได้ 

พอเข้าใจทุกอย่างหมด เราก็กลับไปทำ Past Paper เนื่องจากสำหรับผม IGCSE เป็นอะไรที่ Pattern มากครับ เราก็เริ่มทำตั้งแต่ Paper 1 ก่อน อันไหนที่ตอบแบบนี้เราก็จดเอาไว้ว่าแบบนี้เราจะได้คะแนนเท่าไหร่ 

พอจะใกล้สอบเราก็เอาที่เราจดไว้เอามาทวนอีกรอบ เราต้องตอบให้ตรงกับที่เขาต้องการให้ได้คะแนนครับเราก็จะได้ประหยัดเวลา แล้วก็ Sure กับมันมากขึ้นครับ 

ซึ่ง Key หลัก ๆ เลยคือการทำ Past Paper ครับ ซึ่งก็ต้องจัดตารางสอบ ถ้าใกล้สอบ Paper ไหนก็ต้องทวนและทำ Paper นั้นก่อน โดยส่วนตัวของผม เป็นคนจดเป็น Bullet Point ครับ เลยทำให้กลับมาทวนสิ่งที่ตัวเองทำได้ เช่น ถ้าเราเขียนบรรยายแบบนี้ 6 บรรทัดและมันได้คะแนน หมดเลย ผมก็จะจดไว้ว่า ต่อไปต้องตอบแบบนี้ ถึงจะได้คะแนนเต็ม ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่ผมใช้ตอนทำของวิชา Triple Sci ครับ 

จะเห็นได้ชัดเลยนะครับว่า Mock Exam ของ IGCSE มีความสำคัญมากสำหรับน้องที่เรียน IGCSE เนื่องจากเป็นสิ่งที่ใช้เป็นเกรด แล้วยังเป็นตัวในการประเมิณตัวเองในการสอบจริงรอบ May-June ด้วยครับ

ติวสอบ IGCSE ให้พร้อมก่อนสอบจริง May - June กับ ignite A*

เพราะการสอบ IGCSE สนามแรกสำคัญ เริ่มเรียน Mini class Intensive วิชาสุดฮิตสายวิทย์อย่าง IGCSE Chemistry , IGCSE Math , IGCSE Physics , IGCSE Biology กับ ignite A* พร้อมสอบ Mock IGCSE เดือน January นี้ ให้ได้คะแนนปังๆ ก่อนใคร เพื่อให้ไม่พลาดการสอบจริงเดือน May – June 

คอร์สเรียนออกแบบเพื่อน้องๆ อินเตอร์โดยเฉพาะสอนโดยคุณครูผู้เชี่ยวชาญจำกัดจำนวนต่อคลาสเรียนไม่เกิน 5 คน! ให้คุณครูดูแลน้องๆอย่างทั่วถึง

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @igniteastar หรือคลิกเพิ่มเพื่อน ที่ปุ่มด้านล่างได้เลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *