fbpx
logotype

เคล็ดลับเพื่อคุณพ่อ-คุณแม่ เลือกโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติ ให้ลูกอย่างไรดี?

เคล็ดลับ..เพื่อคุณพ่อ-คุณแม่ เลือกโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติ ให้ลูกอย่างไรดี

How to choose an international school in Thailand for your children.

         คุณพ่อ-คุณแม่ หลายๆ ท่าน คงมีข้อสงสัยกันว่า หากต้องการเลือกหา โรงเรียนหลักสูตรนานาชาติ (หลักสูตรอินเตอร์) ให้กับลูกๆ จะต้องพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง ในบทความนี้ ทีม Educational consultant ของ A* ขอมาแชร์ 6 ขั้นตอนในการเลือกและพิจารณาโรงเรียนและหลักสูตรนานาชาติให้น้องๆ กันครับ

6 ขั้นตอนการเลือกโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติ

1. เช็คหลักสูตรให้ชัวร์

ก่อนอื่นหลักสูตรที่ใช้ใน โรงเรียนนานาชาติ (หลักสูตรอินเตอร์) ของไทย มีหลากหลายมาก คุณพ่อ-คุณแม่ ควรเช็คให้แน่ชัดว่า โรงเรียนได้รับการรับรองและยื่นวุฒิการศึกษาได้หรือไม่ พร้อมศึกษาข้อมูลแต่ละหลักสูตรเช่น วิชาที่เปิด ชั่วโมงเรียน โอกาสในการศึกษาต่อ ประกอบการตัดสินใจ แต่ละหลักสูตรก็จะมีวิชาหรือระบบการเรียนที่ต่างกัน เราลองไปดูหลักสูตรที่เจอบ่อยๆ ในโรงเรียนอินเตอร์ของไทยกันครับ

  • IGCSE + A-Level
  • IGCSE + IB
  • IB + IB
  • US System + AP
  • US System + IB

นอกจากนี้ ในไทยยังมีโรงเรียนหลักสูตรอื่นๆ อย่าง สิงคโปร์หรือฝรั่งเศสอีกด้วย ซึ่งก็จะหลักสูตรที่พัฒนามาจากประเทศนั้นๆ ครับ

2. School Tour: ไปดูสถานที่จริง

หลังจากที่มีลิสต์ในดวงใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆคือการดูสถานที่จริง เนื่องจากตัวน้องๆ ต้องใช้เวลาที่โรงเรียนหลายวันต่อสัปดาห์ สถานที่เรียนจึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก พี่ๆ A* ขอแนะนำว่า

  • ขอทัวร์ระดับชั้นที่น้องกำลังจะเข้าเรียนและระดับที่สูงขึ้น
  • เช็คผลงานน้องๆซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นได้ตามห้องเรียน
  • สิ่งเอื้ออำนวยต่อการเรียน เช่น Lab, Theatre Room, Library, Gym
  • General Hygiene อย่างห้องอาหาร ห้องน้ำ และห้องเรียน

3. Trial Class: ขอทดลองเรียน

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ คุณพ่อ-คุณแม่ ตัดสินใจเลือกโรงเรียนได้ง่ายขึ้นคือ การทดลองเรียน เพื่อเป็นการรีเช็คว่าการเรียนการสอนของโรงเรียนอินเตอร์ นั้นๆ เข้ากับน้องหรือไม่ หากน้องย้ายมาจาก ร.ร.ไทย ช่วงปิดเทอมน้องจะตรงกับการเปิดเทอมของอินเตอร์พอดี ซึ่ง ร.ร.ส่วนใหญ่ก็จะอนุญาตให้น้องๆ เข้าทดลองเรียนได้ แต่หากเป็นการย้ายจากโรงเรียนหลักสูตรอินเตอร์ เช่นเดิม น้องๆ ก็ยังสามารถทดลองเรียนผ่านการเลือกลง Summer หรือ Weekend School แทนได้

4. เช็คโปรไฟล์คุณครูและดูผลงานรุ่นพี่ในการศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย

ถัดมาเป็นประเด็นด้านครูผู้สอนและผลงานความสำเร็จของรุ่นพี่กันครับ ในมุมของคุณครู คุณพ่อ-คุณแม่ สามารถพิจารณาได้จากว่าคุณครูเป็น Native Speakers หรือไม่ จบการศึกษาตรงสายวิชาและมีประสบการณ์แค่ไหน และมีวุฒิในการสอนตามหลักสูตร เช่น IB Educator Certificate หรือไม่

นอกจากนี้ ร.ร.ส่วนใหญ่จะมีการเก็บลิสต์การศึกษาต่อของนักเรียนเก่า และผลงานของรุ่นพี่ไว้ทาง คุณพ่อ-คุณแม่ สามารถสอบถามกับทางโรงเรียนเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาได้เลยครับ

5. Support & Assistance

นอกเหนือจากการเรียนแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นของโรงเรียนนานาชาติคือการสนับสนุนน้องๆ ทั้งด้านแนะแนวการศึกษา และกิจกรรมเฉพาะทาง เช่น กีฬา ดนตรี อีกด้วย โดยทั่วไปแล้ว โรงเรียนหลักสูตรนานาชาติ ส่วนใหญ่จะมี School Counsellor ให้กับน้องๆ เพื่อให้แนวทางและยื่นเรื่องศึกษาต่อ โดยเฉพาะเมื่อต้องการหนังสือ Reference จากโรงเรียน คุณพ่อ-คุณแม่ สามารถพิจารณาจากจุดนี้เพิ่มเติมได้

6. ประเมินความคุ้มของราคา-คุณภาพ

เมื่อศึกษาตัวโรงเรียนมาครบถ้วนแล้ว คุณพ่อ-คุณแม่ อย่าลืมเช็คเรื่องความสอดคล้องของคุณภาพเเละราคาค่าเล่าเรียนนะครับ นอกจากนี้ในงาน Open Day มักมีส่วนลดพิเศษ เช่น Admission Fee หรือค่าแรกเข้าฟรี หากยังไม่ถึงเวลาเข้าเรียน บางท่านก็อาจรอจังหวะงาน Open Day เพื่อดูโปรโมชั่นต่างๆ เพิ่มเติมครับ

ปรึกษาและวางแผนการเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติกับผู้เชี่ยวชาญ ignite A*

Education consultant on which international school in Thailand, which one is the most suitable with your goal.

ทั้งนี้ ทางพี่ Educational consultant เชื่อว่า คุณพ่อ-คุณแม่ จะต้องเลือกสิ่งที่ดี และเหมาะสมกับลูกที่สุดอย่างแน่นอนครับ หากคุณพ่อ-คุณแม่ ต้องการที่ปรึกษาด้านการเรียนหลักสูตรอินเตอร์เพิ่มเติม และการเรียนเสริมหลักสูตรโรงเรียนนานาชาติ ทั้ง IGCSE, A-Level, IB, AP เพื่อปูพื้นฐานให้น้องๆ อย่างดีที่สุด ด้วยทีมครูคุณภาพจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก สามารถติดต่อที่ Line: @igniteastar  หรือคลิก https://bit.ly/3hhgXoD และโทร 061-265-0047

ทีมงานพร้อมช่วยน้องๆ วางแผนการเรียนและตอบทุกข้อสงสัยในการเรียนต่อในหลักสูตรอินเตอร์ ได้อย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *