fbpx
logotype

เลือกลงวิชา IGCSE ยังไงให้ไม่พลาดคณะในฝัน!

เลือกลงวิชา IGCSE ยังไงให้ไม่พลาดคณะในฝัน!

เลือกลงวิชา IGCSE ยังไงให้ไม่พลาดคณะในฝัน - ignite A Star - Bigcover1

         คุณพ่อ ครูแม่ และน้อง ๆ อาจจะเคยสงสัยว่าจะ เลือกลงวิชา IGCSE ยังไงดี? ซึ่งจริง ๆ แล้วการเลือกวิชาใน IGCSE เรียกได้ว่าสำคัญมาก ๆ เนื่องจากการเลือกวิชาเรียนนั้นจะมีผลต่อการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลย ดังนั้น หลายคนมักตั้งคำถามว่า ควรเลือกวิชาที่ชอบหรือวิชาที่จำเป็นดีกว่า วันนี้พี่แอดมินเลยจะแชร์เทคนิค เลือกลงวิชา IGCSE ยังไงให้ไม่พลาดคณะในฝัน! ไปดูกันครับ ก่อนอื่นขอเกริ่นทำความรู้จักกับหลักสูตร IGCSE กันก่อนเลย

หลักสูตร IGCSE คืออะไร?

ทำความรู้จัก IGCSE คืออะไร เลือกลงวิชาเรียนอย่างไร - ignite A Star - Bigcover2

         IGCSE หรือ International General Certificate of Secondary Educational คือ หลักสูตรระดับมัธยมศึกษาของประเทศอังกฤษ โดยจะใช้เวลา 2 ปี เริ่มเรียนตั้งแต่ Year 10 – 11 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมวิชาการ เน้นปูพื้นฐานและความรู้วิชาต่าง ๆ ที่ไม่ลึกมาก ปกติแล้ว โรงเรียนจะให้น้อง ๆ เลือกลงวิชาเรียนที่ 8-11 วิชา เพื่อให้มีองค์ความรู้รอบด้าน และมีโอกาสศึกษาวิชาที่น้อง ๆ สนใจ หลังจากจบ IGCSE หรือ Year 12 แล้ว ก็จะถึงเวลาในการเลือกลงเรียน A-level เพื่อยื่นคะแนนเข้าสู่คณะที่น้อง ๆสนใจ ซึ่งในระบบการจัดการเรียนการสอนแบบอังกฤษค่อนข้างให้ความสำคัญกับการเลือกวิชา IGCSE เพื่อนำความรู้ไปต่อยอดระดับ A-Level

สำหรับ A-level นั้นน้อง ๆ จะต้องใช้เวลาในการเรียนประมาณ 2 ปี ซึ่งคือ Year 12 – 13 ในการเรียนเนื้อหาเพื่อสอบ A Level แต่ละวิชา ถ้าหากน้องๆเรียนแล้วรู้สึกไม่ชอบหรืออยากเปลี่ยนวิชาเรียน น้องๆก็จะต้องไปเตรียมตัวใหม่ ซึ่งใช้เวลาเตรียมตัวค่อนข้างนาน และอาจจะไม่ทันยื่นคะแนนเข้าคณะที่ตั้งใจไว้ในปีนั้น ๆ ดังนั้น การวางแผนการเลือกวิชาเรียน IGCSE จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และมีผลต่อการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยด้วยครับ

เลือกลงวิชา IGCSE ยังไงดี? ให้ไม่พลาดคณะในฝัน

เลือกวิชาเรียน IGCSE ให้ไม่พลาดคณะในฝัน - ignite A Star - Bigcover4

         มาถึงขั้นตอนที่เราจะเลือกแล้วว่าเราจะตัดสินใจ เลือกวิชาเรียน IGCSE ตัวไหนดี? อย่างที่น้อง ๆ หลายคนทราบบ้างแล้วว่า นักเรียนที่จบจากหลักสูตรนานาชาติและต้องการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะใช้คะแนน A-Level จะไม่ได้ใช้คะแนน IGCSE เหมือน Top-rank University ในประเทศอังกฤษ ซึ่งจะใช้คะแนน IGCSE 5 ตัว แต่อย่างไรก็ตามน้อง ๆ ต้องมีพื้นฐานของ IGCSE ให้ดีเพื่อใช้ในการเลือกเรียนต่อในระดับ A-Level ให้คะแนนสอบออกมาไม่เป็นปัญหาต่อไป ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วน้อง ๆ จำเป็นจะต้องเลือกเรียน 5 วิชา แต่เพื่อต่อยอดไปสู่คณะที่น้อง ๆ ต้องการในอนาคต น้อง ๆ ควรเก็บให้ครบประมาณ 8-11 วิชา โดยวิชาบังคับน้อง ๆ ควรเลือกให้ครบทุกหมวดโดย แบ่งออกเป็น 5 หมวดดังนี้

  1. Humanities & Social Science : Geography, History, Psychology
  2. Language : English, Thai, Foreign Languages
  3. Science : Biology, Chemistry, Physics, Combined Sciences
  4. Mathematics , Further Mathematics
  5. Creative, Technical and Vocational : Business, Economic, ICT

เมื่อเลือกวิชาพื้นฐานจาก 5 หมวดแล้ว ก็มาถึง วิชาเลือกที่จะพาน้อง ๆ ไปสู่คณะที่ใช้ในอนาคตกันครับ น้อง ๆ สามารถเริ่มจากการคณะที่ตั้งเป้าไว้ ยกตัวอย่างเช่น BBA ซึ่งมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็ Require A-level Mathematics, Economics, Business น้อง ๆ ก็ควรเลือกลง IGCSE Economics, Business, Geography เพื่อเสริมความรู้พื้นฐานในการต่อยอดการเรียน A-level ได้ครับ หรือหากน้องยังไม่รู้ว่าสนใจคณะอะไร สามารถเลือกวิชาที่รู้สึกสนใจ หรือชื่นชอบได้ครับ เช่น ชอบวิชาภาษาอังกฤษ การอ่าน หรือ Literature ก็สามารถลง IGCSE กลุ่ม Humanities and Languages เป็นวิชา Optional เพิ่มได้เลยครับ

คำแนะนำเพิ่มเติมจากพี่ๆ

วิธีเลือกลงวิชา IGCSE ตัวไหนดี - ignite A Star - Bigcover3

สรุปวิธีเลือกวิชา IGCSE ให้ไม่พลาดคณะในฝัน!

         เมื่อน้อง ๆ เลือกรายวิชา IGCSE เพื่อสอบ A-Level จาก “คณะที่ชอบ คณะที่อยากเข้า” ได้แล้วพี่ ๆ อยากให้น้อง ๆ จัดสรรเวลาให้ดีเนื่องจากมีบางมหาวิทยาลัยจะดูจากผลสอบ IGCSE ด้วย ซึ่งต้องมีคะแนนในระดับ A*-B ประกอบด้วย ถ้าหากน้อง ๆ จัดสรรเวลาไม่ดี และคะแนนออกไม่ได้เท่ากับเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยระบุก็อาจจะทำให้น้อง ๆ เสียโอกาสได้

สุดท้ายนี้! พี่ ๆ ก็อยากให้น้อง ๆ เลือกสิ่งที่ตัวเองชอบและตามความสามารถของตัวเอง

ถึงแม้ว่าน้อง ๆ จะได้ เลือกวิชาเรียน IGCSE อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว แต่หลาย ๆ ครั้งก็อาจจะเลือกจากความคิดเห็นของคนอื่น ๆ ว่า รายวิชานั้น ๆ เป็นอย่างไร บางรายอาจจะเลือกจากความ ยาก ง่ายของรายวิชา แต่อย่างไรก็ตาม พี่ ๆ ก็อยากให้น้อง ๆ ได้ศึกษา คณะที่อยากจะเข้าอย่างแท้จริง เพื่อใช้เลือกจำนวนและรายวิชาที่เหมาะสมเพื่อนำไปต่อยอดในอนาคตต่อไปได้นะครับทุกคน

ปรึกษาและวางแผนการเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติกับผู้เชี่ยวชาญ ignite A*

         ากคุณพ่อ-คุณแม่ ต้องการที่ปรึกษาด้านการเรียนในหลักสูตรนานาชาติ (อินเตอร์) เพิ่มเติม ทาง ignite A* ทีม Educational consultant พร้อมช่วยน้อง ๆ วางแผนการเรียนและตอบทุกข้อสงสัยในการเรียนต่อในหลักสูตรอินเตอร์ ให้น้อง ๆ แบบรายบุคคล สามารถติดต่อที่ Line: @igniteastar หรือคลิก https://bit.ly/3hhgXoD และโทร 061-265-0047 เข้ามาสอบถามได้เลย เรามีการเรียนเสริมหลักสูตรโรงเรียนนานาชาติ ทั้ง IGCSE, A-Level, IB, AP ด้วยทีมครูคุณภาพจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกพร้อมซัพพอร์ตทุกความฝันของน้อง ๆ

และตอนนี้เรามีกลุ่มพูดคุยการเตรียมตัวสอบหลักสูตรนานาชาติ IGCSE & A-Level Community มาเข้าร่วมแชทกันเลย >>> http://bit.ly/3XzuTNx

มาฟิตสู่หนทางที่ใช้ไม่ให้พลาดคณะที่ฝันกับ Miniclass Intensive IGCSE subjects

Contact information

Telephone number: +66 61-265-0047

Line: @igniteastar (https://bit.ly/3hhgXoD)

Location: MBK tower, 20th Floor, 444, Phayathai Road, Wang Mai, Pathum Wan, Bangkok

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *