fbpx
logotype

How to วางแผนเตรียมตัวสอบเข้า BAScii รอบ Portfolio

How to วางแผนเตรียมตัวสอบเข้า BAScii รอบ Portfolio

By “น้องเอวา” โรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์

how to วางแผนเตรียมตัวสอบเข้า BAScii รอบ Portfolio TCAS 65 - ignite A Star - Bigcover1-1

         สวัสดีครับ คุณพ่อ คุณแม่ และน้องๆ นักเรียนทุกคน วันนี้พี่แอดมินได้พา “น้องเอวา” รุ่นพี่ ignite จาก โรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์ ที่ตอนนี้เป็นรุ่นพี่ BAScii CU หรือ Bachelor of Arts and Science in Integrated Innovation จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งวันนี้ น้องเอวาจะมาเล่าเคล็ดลับ วิธีการเตรียมตัวสอบเข้า BAScii ที่ควรนำไปปรับใช้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

Q: เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ ว่ารู้จักคณะ BAScii นี้ได้ยังไง?

         ยินดีค่า ก็ต้องขอเกริ่นก่อนนะคะ จริงๆ แล้วเอวาไม่ได้ตั้งใจจะเข้า BAScii ตั้งแต่แรกค่ะ แต่อยากเรียนสายธุรกิจ ก็ได้มีโอกาสเข้า Workshop และงาน Open House ของหลายๆ คณะ ก็มาเจอ BAScii นี่แหล่ะค่า ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วก็สอบถามรุ่นพี่ที่เรียนคณะนี้ด้วยค่า

Q: แล้วทำไมถึงตัดสินใจเข้า BAScii ครับ?

         เอวารู้สึกว่า คณะนี้น่าสนใจมากค่ะ เพราะเป็นคณะที่สอนทำธุรกิจ หรือ Start-up ซึ่งตรงกับสิ่งที่เอวาอยากจะเรียนเลยค่า ทำให้เห็นภาพรวมของการทำธุรกิจ แต่จะต่างจาก BBA ทั่วๆไป ตรงที่ว่า คณะนี้จะ Focus ในเรื่องของ Innovation กับ Design ด้วย ซึ่งมันจะช่วยพัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ในยุคนี้มากขึ้น โดยเราสามารถนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ รวมไปถึงการออกแบบสิ่งต่างๆให้เหมาะกับผู้ใช้งานค่า

Admission Requirement สอบเข้า BAScii รอบ Portfolio TCAS 65 - ignite A Star - Bigcover2

Q: น่าสนใจมากๆ เลยครับ แล้วน้องเอวามีการเตรียมตัวสอบยังไง และใช้คะแนนอะไรในการยื่นบ้างครับ ?

         สำหรับการเตรียมคะแนน เอวาก็เริ่มจากการดู Requirement ของคณะค่าว่าต้องการอะไรบ้าง แล้วมีเวลาเตรียมคะแนนเท่าไหร่ ซึ่งก็จะมี English & Mathematics Proficiency Tests เอวาก็เลือกสอบเป็น IELTS กับ SAT ค่ะ ซึ่งเอวาก็ให้เวลากับ SAT Math ค่อนข้างมาก เพราะไม่ค่อยถนัดเลขค่ะ ส่วน IELTS ก็ลงสอบไม่ไกลวันยื่นคะแนนมากค่า แต่ Overall ก็ต้องการแบ่งเวลาดีๆ เลยค่ะ

 

สำหรับข้อมูล Addmission Requirement สามารถเช็คได้ทาง website คณะ BAScii ได้เลย : https://scii.chula.ac.th/bascii-programs/

เทคนิคเลือกกิจกรรมใส่ Portfolio BAScii - ignite A Star - Bigcover3

Q: แล้วในส่วนของการเตรียม E-Portfolio ละคะ มีการเตรียมตัวยังไงบ้างเอ่ย?

         จริงๆ Portfolio ของคณะ BAScii จะมี guideline มาให้นะคะ ก็ดูเลยค่ะ ว่าเขาต้องการอะไรบ้าง แล้วก็เริ่มวางแผนว่าจะใส่อะไรบ้าง โดยหลักๆ ก็จะมีการ กิจกรรม และ การเสนอ Innovation idea เพื่อแก้ปัญหาให้ผู้บริโภค

  1. Activities
    สำหรับกิจกรรมเอวาก็ไม่ติดอะไร เพราะชอบทำกิจกรรมอยู่แล้วค่า แต่ก็มีการเลือกกิจกรรมที่จะตรงกับคณะนี้ เช่น business competition award, community support project แล้วก็แบ่งหัวข้อเป็นสัดส่วนให้ชัดเจนเลย ว่ากิจกรรมนี้ เป็นเชิงธุรกิจ จิตอาสา หรือการฝึกงาน แล้วก็วิธีการเขียนอธิบาย ก็จะไม่ได้บอกว่าเราทำอะไรบ้าง แต่จะเป็นการ Feedback ว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากการทำกิจกรรมมากกว่าค่ะ มันจะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนา Skills ต่างๆ แล้วก็ตัวตนของเราด้วยค่ะ ประมานนี้ค่า
  2. Creativity& innovation idea
    ในส่วนนี้ เอวาค่อนข้างให้ความสำคัญนะคะ เพราะต้องมีการคิดถึง Pain points และการให้ Solution กับผู้บริโภค โดยมีการเอา Business model มาปรับใช้ให้คิดเป็นระบบมากขึ้นค่า รวมไปถึง ต้องคิดออกมาให้ผู้ใช้งานใช้ได้จริง และต้องคิดในมุมธุรกิจอีกด้วยค่ะ โดยเอวาเริ่มจากการมองหา Issues เล็กๆที่จะช่วยคนได้ เช่นจากคนในครอบครัว คุณยายล้มบ่อย ไม่ค่อยอยากใช้ไม้เท้า เพราะไม่อยากโชว์ว่าใครอ่อนแอ ไม่มั่นใจ เอวาเลยคิดถึง Innovation ที่เป็น walker ที่ค่อนข้างทันสมัย และสะดวกสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการเดินค่า

Q: น้องเอวามีวิธีการเตรียมตัว หรือ เรียนรู้เรื่องธุรกิจ ล่วงหน้ายังไงบ้างครับ?

         เอวามองว่า การติดตามข่าวสารก็สำคัญนะคะ เพราะจะช่วยให้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นองค์ความรู้หรือเทคโนโลยี โดยส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยชอบอ่านเท่าไหร่ ก็จะเน้นฟังผ่าน Podcast แล้วก็มีลงเรียน Business Short Course เพื่อให้เข้าใจภาพรวมธุรกิจเบื้องต้นด้วยค่า ในส่วนของ Innovation นอกจาก Update ผ่านข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ ก็จะมีการเข้าค่ายเกี่ยวกับ Innovation ซึ่งค่ายส่วนใหญ่ก็จะฝึก Skills ต่างๆของเรา เช่น ทักษะการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการพรีเซ้นด้วยค่า

Q: ท้ายที่สุด น้องเอวามีอะไรอยากแนะนำให้รุ่นน้องเพิ่มเติมไหมครับ ?

         อยากฝากน้องๆ ทุกคนให้พยายามให้ดีที่สุดในเเบบของเรา อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร ถึงความพยายามของเราในครั้งนี้อาจจะยังไม่สำเร็จ เเต่พี่เชื่อว่าไม่มีความพยายามครั้งไหนที่สูญเปล่าเเน่นอน เเล้วก็อยากให้น้องๆ ทุกคนอย่าลืมการใช้ชีวิตไปตามวัยด้วยนะคะ ลองพยายามเเบ่งเวลาพักผ่อนเเละอ่านหนังสือดูนะคะ สุดท้ายก็อยากขอให้ความพยายามของทุกคนสำเร็จนะคะ💗

BAScii Consult and Application Program - ignite A Star - Bigcover4

         ทั้งนี้ หากใครที่สนใจ Consult Package สำหรับ BAScii สามารถรับคำปรึกษากับพี่ Educational consultant ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมคะแนน, การทำ Portfolio, การสอบสัมภาษณ์, รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมด้าน Skills ต่างๆ โดยทีม BASE Mentors ประสบการณ์สูง สร้างคนรุ่นใหม่ คิดนวัตกรรม ทำธุรกิจสตาร์ทอัพ สามารถติดต่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้แล้ววันนี้ที่ Line: @igniteastar หรือคลิก https://bit.ly/3hhgXoD และโทร 061-265-0047 เข้ามาได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *