fbpx
logotype

ตอบข้อสงสัยน้องๆ IGCSE Math : Additional Maths VS Further Maths ต่างกันอย่างไร by ครูโดนัท

สวัสดีค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้องๆ หลังจากที่เปิดเทอมกันไปเรียกว่าเกือบครึ่งแล้ว วันนี้ ignite A* กลับมาตอบคำถามน้องๆ ผู้ปกครองที่ถามกันเข้ามาว่า IGCSE Additional Maths กับ IGCSE Further Maths แตกต่างกันอย่างไร? 

วันนี้ ignite A* ได้ให้ครูโดนัท คุณครูจาก ignite และนักวิชาการพัฒนาหลักสูตรคณิตศาสตร์จากสถาบัน A- Level มานำคำตอบมาให้ผู้ปกครองและน้องๆและค่ะ ไปดูกันเลย!

differences between igcse math

Q: IGCSE Additional Maths กับ IGCSE Further Maths ต่างกันอย่างไรคะ?

จริงๆ มันคืออันเดียวกัน แต่ว่าอยู่คนละ Board Additional สำหรับ IGCSE Math คือ CIE ส่วน Further Math คือ Further Pure Math Edexcel แต่มันคือตัวที่เสริมจากปกติทั้งคู่ ซึ่งเป้าหมายคือสำหรับคนที่ Advance กว่าคนอื่นๆ หน่อย เช่น สำหรับ CIE ก็จะมี Core Extended ทีเรียนตามปกติ Paper 1 2 3 4 ซึ่งคนปกติเรียนจบแล้วก็ไปต่อ A Level หรือ IB ตามปกติ แต่ถ้าคนที่เรียนเร็วหรือตัวท็อป โรงเรียนก็จะมาให้เรียน Additional Math ประมาณว่ามันอยู่ตรงกลางระหว่าง IGCSE และ A Level เนื้อหาก็จะมากขึ้นกว่าเดิมนิดนึง

Q: Additional Maths (Further Maths) มีระดับ Core หรือ Extended ไหมคะ?

Additional Maths ไม่มี core กับ extended ไม่ได้แบ่ง เพราะถ้า IGCSE Math ปกติจะแบ่ง Core  และ Extend  ในส่วน Core ได้เกรด C ส่วน Extend ไว้สำหรับได้ A* ไปเลย ซึ่งเกรด Maximum คือ A* ครับ

Q: Additional Maths หรือ Further Maths จริงๆแล้วเหมาะกับใครคะ?

ส่วนมากน้องที่มาเรียนคือเพื่อไปเรียน A Level, IB ต่อได้ดีขึ้น น้องที่จะตัดสินใจลงคือน้องกลุ่มที่เรียนดี และอยากได้ผลงานเข้าพอร์ตที่ดี เผื่อเราเรียนตัวนี้มาด้วย หรืออยากเก็บพอร์ต หรือ Challenge ตัวเองเพิ่ม และไป A Level, IB ต่อได้ง่ายขึ้น เรียนก่อนจะขึ้น A Level ต่อ

Q: ในมุมของครูโดนัท Additional Maths บอร์ดไหนแยกกว่ากันคะ?

ในมุมของผมนะครับ ผมว่า CIE ยากกว่า Edexcel เล็กน้อยด้าน Topic ครับ 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับความรู้เฉพาะด้านของ IGCSE Math ได้คำตอบสำหรับข้อสงสัยของ Additional Maths และ Further Maths กันแล้วในการใช้ตัดสินใจลงสอบแต่ละวิชา หากน้อง ๆ มีข้อสงสัย เกี่ยวกับวิชา IGCSE Math ทาง ignite A* จัดคอร์สติวเข้มข้นฉบับ Intense กับครูผู้มีประสบการณ์เชี่ยวชาญกว่า 10 ปี ตามรายละเอียดด้านล่าง เพื่อเตรียมสอบในเดือน May-June 2024 พิชิต A* ไปพร้อมกับเราได้เลย!

Mini class IGCSE May-June 2024
ติดต่อ ignite A*:

Line: @igniteastar

Phone: 061-2650047, 061-2650507

หรือสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียน IGCSE วิชาต่างๆ ให้ทีมของเราช่วยวางแผนการเรียน จนถึงการสอบรอบ May-June และ Oct-Nov ไปจนถึงเข้ามหาวิทยาลัย คลิกเพื่อเพิ่มเราเป็นนเพื่อนในไลน์ที่ปุ่มด้านล่างได้เลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *