fbpx
logotype

ตอบคำถามยอดฮิต หลักสูตร IB กับโปรแกรม AP ต่างกันอย่างไร?

ตอบคำถามยอดฮิต หลักสูตร IB กับ โปรแกรม AP ต่างกันอย่างไร?

ตอบคำถามยอดฮิต หลักสูตร IB กับโปรแกรม AP ต่างกันอย่างไร - ignite a star - Bigcover1

คุณพ่อ-คุณแม่หลายๆท่าน คงตั้งคำถามกันว่า หลักสูตร IB กับ โปรแกรม AP ต่างกันอย่างไร? เราควรเลือกหลักสูตรหรือแผนการเรียนแบบไหน มีความแตกต่างกันอย่างไร และหลักสูตหลักสูตร IB กับ โปรแกรม AP ต่างกันอย่างไร?รนั้นๆเหมาะสมกับลูกของเราไหม ดังนี้ วันนี้ทาง A* Educational Consultant จะมาเจาะลึกทั้ง 2 หลักสูตร ให้ทุกท่านฟังกันครับ

หลักสูตร IB Diploma vs AP Program ต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่าง หลักสูตร IB Diploma กับ AP Program ต่างกันอย่างไร - ignite a star - Bigcover2

ภาพรวมของ IB Diploma และ AP Program

หลักสูตร IB Diploma

IB (International Baccalaureate) คือ ระบบการเรียนระดับอุดมศึกษาที่ใช้กันกว่า 150 ประเทศ โดยมีหน่วยงาน International Baccalaureate organization เป็นผู้ดูแลหลักสูตร ตลอดจนออกข้อสอบ ซึ่งเป็นองค์กรที่ออกแบบหลักสูตรเองและไม่อิงกับประเทศใดๆ ดังนั้นหลักสูตร IB Diploma จะค่อนข้างมีความเป็นสากลและเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก

AP Program

AP Program (Advanced Placement Program) คือ หลักสูตรเสริมสำหรับนักเรียนระดับมัธยมปลายของประเทศอเมริกาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่รั้วมหาวิทยาลัย โดยมีหน่วยงาน The College Board (หน่วยงานที่จัดสอบ SAT) นั่นเองครับ แม้ว่า The College Board จะเป็นผู้ออกข้อสอบ น้องๆก็สามารถยื่นคะแนนสอบกับมหาวิทยาลัยทางฝั่งอังกฤษได้เช่นกันครับ แต่ต้องนำไปเทียบกับเกณฑ์คะแนน A-Level ซึ่งจะทำให้ Requirement ของคะแนน IB แต่ละวิชา แตกต่างกันไปตามเกณฑ์ของแต่ละมหาวิทยาลัยครับ

เกณฑ์การคิดคะแนนของ IB Diploma และ AP Program

หลักสูตร IB Diploma

         หลักสูตร IB นั้นจะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างกว้างและลึกในเวลาเดียวกัน เนื่องจาก หลักสูตรนี้จะเน้นเรียนวิชาการ 5 วิชาหลัก และ 1 วิชาเลือก หากต้องการใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยนประเทศไทย จะต้องได้คะแนนรวมมากกว่า 24 คะแนน (จาก 45 คะแนนเต็ม) ทั้งนี้ การเลือกวิชาเรียน IB จะมีการแบ่งวิชาออกเป็น 6 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มวิชาจะมีรายวิชาย่อยอีกและแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ Higher Level และ Standard Level ในการได้รับ IB Diploma นักเรียนต้องผ่านเกณฑ์ดังนี้

  1. วิชา Higher Level 3-4 วิชา
  2. วิชา Standard Level 2-3 วิชา

โดยแต่ละวิชาจะมีคะแนน 1 -7 ดังนั้น จะคิดเป็น 42 คะแนนเต็มสำหรับวิชาการ (6 วิชา * 7 คะแนน)
ทั้งนี้ ในการได้รับวุฒิ IB Diploma ต้องผ่านอีก 3 หลักสูตรอีก 3 คะแนน ประกอบด้วย :

  • Theory of knowledge
  • Extended Essay
  • Creativity, Action and service

จะเห็นได้ว่า หลักสูตร IB Diploma นี้ ไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อปูความรู้ทางด้านวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่ช่วยพัฒนากระบวนการคิด วิเคราะห์ของนักเรียน รวมไปส่งเสริมการเรียนรู้และการทำกิจกรรมนอกห้องเรียนอีกด้วยครับ

AP Program

         สำหรับโปรแกรม AP จะเป็นแค่หลักสูตรเสริมของระดับอุดมศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมนักเรียนสู่ระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างยากและลึก เนื่องจาก นักเรียนสามารถนำคะแนนเทียบโอนหน่วยกิตวิชาเรียนปี 1 เพื่อลดเวลาเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ดังนั้น ข้อสอบ AP จึงมีเนื้อหาในการสอบจะค่อนข้างยากเลยทีเดียว
ในส่วนของการเลือกวิชาสอบ จะขึ้นอยู่กับ Requirement ของแต่ละคณะ เช่น คณะ BSAC (Bachelor of Science ของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์) ซึ่งต้องใช้ผลสอบ 3 ประเภท ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ความถนัดทางวิทยาศาตร์ และสามารถใช้ผลการสอบของ AP Chemistry ได้โดยต้องมีคะแนน >= 3 (จาก 5 คะแนนเต็ม) ดังนั้น การศึกษาคณะที่เราอยากเรียนและการเตรียมความพร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

การแบ่งเกณฑ์อายุของ IB Diploma และ AP Program

หลักสูตร IB Diploma

         IB Diploma เป็นวุฒิการศึกษาตอนปลายเพื่อเตรียมพร้อมนักเรียนและเพื่อใช้ยื่นสมัครเรียนระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งอายุของผู้เรียนจะอยู่ที่ 16 – 19 ปี หรือ Grade 11 -12 ซึ่งปัจจุบันนี้ คุณพ่อ คุณแม่สามารถหาหลักสูตร IB Diploma ได้แล้วในประเทศไทย เนื่องจากมีหลายโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติได้นำหลักสูตรนี้มาใช้ในโรงเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมน้องๆสู่มหาวิทยาลัยแล้วครับ ทั้งนี้ IB Diploma จะมีระยะเวลาทั้งหมด 2 ปีเต็มครับ

AP Program

         โปรแกรม AP นั้น ถูกสร้างมาเพื่อเตรียมความพร้อมนักเรียนมัธยมปลาย ส่วนใหญ่โรงเรียนจะจัดหลักสูตรเสริมนี้ให้กับนักเรียน Grade 12 เพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยนั่นเองครับ ทั้งนี้ โปรแกรม AP ไม่ได้เป็นหลักสูตรบังคับ แต่เป็นทางเลือกให้นักเรียนเท่านั้น ดังนั้น นักเรียนสามารถอ่านหนังสือและเลือกวิชาสมัครสอบเองได้เลยครับ

ปรึกษาและวางแผนการเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติกับผู้เชี่ยวชาญ ignite A*

เป็นอย่างไรบ้างครับ คุณพ่อ คุณแม่ คงจะพอมีคำตอบในใจแล้วใช่ไหมคะ หากสนใจรับคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเตรียมสอบ ไม่ว่าจะเป็น IB / AP / IGCSE / A-Level คุณพ่อคุณแม่ สามารถติดต่อรับคำปรึกษากับพี่ Educational consultant เพื่อตรียมความพร้อมน้องๆ เพื่อวางแผนการเรียน และปูความรู้ให้แน่นด้วยทีมครูคุณภาพจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก สามารถติดต่อได้ผ่านช่องทาง Line: @igniteastar หรือคลิก https://bit.ly/3hhgXoD และโทร 061-265-0047 ได้เลยครับ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *