fbpx
logotype

3 สิ่งที่ควรรู้! อยากเข้ามหาวิทยาลัยในอังกฤษ ต้องคิดถึงอะไรบ้าง?

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่น้องๆหลายๆคนต้องยื่น Application UCAS นะครับ และก็เป็นช่วงเปิดภาคเรียนของน้องๆหลายๆคนด้วย วันนี้ ignite A* ได้คุยกับครูเคนจิ ครู A* ที่เป็นศิษย์เก่า University of Warwick, UK มาแชร์ประสบการณ์ตรงว่า ถ้าน้องๆ อยากเข้ามหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ต้องคิดถึงอะไรบ้างนะครับ 

3 things you need to know for applying to uk universities.

Q: ถ้าน้องๆ อยากเข้ามหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ น้องต้องคิดถึงอะไรบ้างนะครับ

สิ่งที่น้องๆต้องคิดเลยถ้าหากต้องการไปเรียน มหาวิทยาลัยใน UK นะครับจากประสบการณ์ตรงของพี่เลยคือ มีหลักๆ 3 อย่างครับ คือ ถามตัวเองก่อนว่า 

  1. คณะอะไรที่อยากเข้า
  2. ความสามารถของเราประมาณไหน ประเมิณว่าตัวเองเหมาะกับ Tier ในระดับไหน ถ้าพร้อมมากๆก็ไป Top Tier เลย ถ้ากลางๆเราก็อาจจะเลือก Mid tier ลงมาครับ 
  3. Location น้องต้องดู Liftstyle ของตัวเองว่า ชอบชีวิตในเมืองหรือนอกเมือง ลองคิดไปถึงพวกการใช้ชีวิต Lifestyle หลังเลิกเรียนของตัวเองครับ 

แต่สิ่งที่สำคัญเลยคือเลือกคณะให้ได้เหมาะสมก่อนครับ

Q: ถ้าอย่างนั้น น้องๆ ควรเอาอะไรเป็นเกณฑ์ในการเลือกคณะครับ?

“อย่างแรกเลยคือ ความชอบตัวเอง แล้ว การปรึกษากับทางบ้าน แต่สิ่งที่สำคัญคือ ความชอบของตัวเองและอีกอย่างหนึ่งต้องคิดคือ อนาคตเราอยากอยู่ประเทศไทย หรือต่างประเทศ เนื่องจากหลายๆ คณะกลับมาไทยหางานยาก อยากให้เลือกที่เป็นตัวเรา ว่าเราจะอยู่กับมันทั้งชีวิตได้”

Q: ยกตัวอย่างได้มั้ยครับว่า คณะไหนที่ไทยในมุมของครูเคนจิหางานยาก?

“อย่างในกลุ่ม Pure Science  ถ้าจะกลับมาไทยจะหางานที่ตรงสายค่อนข้างยาก แต่ถ้าในกลุ่มที่หางานง่ายหน่อย ถ้ายกตัวอย่างสายวิทย์ ก็จะเป็น Apply Science เช่น เคมี ก็จะเป็นแนว Cosmetics อย่างชีวะ เช่น Biotechnology หรือว่า Health Care ต้องเป็นอะไรที่ Apply ส่วน Physics ก็เป็นแนว Engineering ไปเลย ถ้าเลือก Pure เลย สุดท้ายก็จะเป็นทำงานใน Lab, ศูนย์วิจัย, R&D หรือ มหาวิทยาลัยไปเลยครับ” 

Q: สำหรับมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ?

“ก่อนเริ่ม Grade 11 หรือก่อนขึ้น Year 12 คือต้องคิดแล้ว อย่างตอนนี้ น้องที่อยู่ปีที่สุดท้ายควรจะมีพร้อมแล้ว ต้องพร้อมเนื่องจากจะเป็นเกณฑ์ในการเลือกวิชา เพราะอย่างในโรงเรียนก่อนขึ้น Year 11 โรงเรียนก็เรียกไปคุยแล้วว่าจะเข้าคณะอะไร สาขาอะไร”

Q: ขอถามขั้นตอนต่อไปหลังจากตัดสินใจแล้ว

“ก็จะเป็นส่วนของ Location เพราะบางคนมีตัดสินใจแล้ว พอไปดูสถานที่จริงๆแล้วไม่ชอบ อีกทั้ง สุดท้ายแล้วต้องเขียน Statement สุดท้ายถ้าไม่มีประสบการณ์ก็จะเขียนออกมาไม่ดี ก็จะได้ลองไป Workshop, Internship ดูครับ”

Q: Workshop, Inter ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงไหนครับ?

“คือช่วงก่อนขึ้น Year 11 คือช่วงที่ว่าง ไม่มีอะไรค้างคา เพราะหลังจากนี้ก็ต้องตรียมตัวสอบ ติว เอกสารในการเข้ามหาวิทยาลัยใน UK เพราะฉะนั้น Year 11 ช่วงนี้ก็จะดีที่สุดครับ”

Q: สุดท้ายนี้ อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังตัดสินเลือกหน่อยครับ?

“สำหรับน้องๆ Year 11 ก็ถ้าน้องๆ คนไหน มืดแปดด้าน ไม่รู้ทำไรดี ไม่เป็นไรเรายังมีเวลาเหลืออยู่ ลอง Explore ดู คุยกับพ่อแม่ รุ่นพี่ ยังมีเวลาเหลืออีกปี ลองหากิจกรรม เพื่อให้เจอสิ่งที่ตรงกับตัวเรา หรือ แค่น้องตัดสินใจได้แล้วว่าอยากไป UK ก็เป็นอีกก้าวที่สำคัญแล้วครับ ขอให้น้องๆโชคดี 🙂 “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *